ค้นหา
  • พีธากร ศรีบุตรวงษ์

รีวิวมาตรการป้องกันโควิด จากสนามบินดอนเมือง ถึงสนามบินปลายทาง

อัปเดตเมื่อ 27 พ.ค. 2020


ตอนนี้หลายคนอาจสงสัยหรือกังวลว่าการเดินทางกลับภูมิลำเนาด้วยเครื่องบินจะปลอดภัยไหม และเขามีมาตรการอย่างไรบ้าง วันนี้ผมจึงขอนำประสบการณ์ตรงมาเล่าสู่กันฟังครับ

ผมมีโอกาสเดินทางจากสนามบินนานาชาติดอนเมืองไปยังสนามบินนานาชาติอุดรธานีในวันที่ 26 พ.ค. 2563 ด้วยเที่ยวบิน DD9214 และได้สังเกตพบมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ดังนี้ครับเมื่อมาถึงสนามบินดอนเมือง จะพบว่า ประตูที่เข้าอาคารผู้โดยสารที่มีอยู่จำนวนมากจะถูกปิดไว้ จะเข้าได้แค่ประตูที่กำหนดเท่านั้น เช่น ต้องเข้าประตูที่ 14 และประตูจากอาคารที่จอดรถ ซึ่งทุกประตูที่เข้ามาสู่ตัวอาคาร จะมีพรมฆ่าเชื้อ (Disinfectant Carpet) ให้เราเดินผ่านก่อนเข้าทุกประตู


จากนั้น เมื่อเดินผ่านพรมแล้ว ก็จะมีราวกั้นให้เราเดินตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่กำหนดเพื่อให้เราผ่านจุดคัดกรองอุณหภูมิ ซึ่งเราสามารถเดินผ่านได้เลยโดยเครื่องจะจับอุณหภูมิที่ตัวเราโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องเอาเทอร์โมมิเตอร์มายิงที่หน้าผากเราทีละคน ซึ่งช่วยให้ประหยัดเวลาและสะดวกมาก ถ้าเราเดินผ่านไปแล้ว ย้อนมองมาที่หน้าจอมอนิเตอร์ของเจ้าหน้าที่ จะพบว่า กล้องจะโฟกัสและขึ้นกรอบสี่เหลี่ยมที่ศีรษะของทุกคนที่เดินผ่านเพื่อวัดอุณหภูมิเมื่อเข้าไปภายในอาคารผู้โดยสารแล้ว ก็ถึงเวลาต้องเช็คอินที่เคาเตอร์สายการบิน ผมเดินทางด้วยนกแอร์ ก็ได้เช็คอินออนไลน์ล่วงหน้าและมี Boarding pass ในมือถือแล้ว ก็เลยไม่จำเป็นต้องไปเข้าแถวเช็คอินอีกครั้ง ถือว่าสะดวกสบาย ประหยัดเวลา และลดความแออัดของคนที่ต้องไปเช็คอินที่เคาเตอร์ได้อย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ผมก็สังเกตเห็นว่านกแอร์เขาได้จัดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือก่อนเข้าไปที่เคาเตอร์เช็คอิน และมีการขึ้นป้ายแสดงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโดยทำความสะอาดแบบ Deep Cleaning พื้นผิวสัมผัสในเครื่องบินถึง 34 จุดเมื่อผ่านจุดเช็คอินไปแล้ว เป้าหมายต่อไปเราก็จะเดินไปที่ประตูผู้โดยสารขาออก ซึ่งต้องมีการตรวจบัตรประชาชน และบัตรโดยสาร (Boarding pass) ซึ่งตามปกติเจ้าหน้าที่ที่จุดนี้จะรับเอกสารของเราด้วยมือไปตรวจสอบ แต่ตอนนี้มีการทำแท่นวางเอกสารให้เราเป็นคนวางและหยิบเอง และเจ้าหน้าที่จะไม่หยิบขึ้นมาดู แต่จะใช้การยืนมองและตรวจสอบความถูกต้องด้วยสายตาเท่านั้น เพื่อลดการสัมผัสเชื้อที่อาจติดมากับเอกสารดังกล่าว และในจุดนี้ก็มีเจลแอลกอฮอล์ให้เราล้างมือด้วย

ถ้าใครเดินทางบ่อยๆ ก็จะพบว่าที่จุดนี้ตามปกติผู้คนจะแออัดมาก ทางสนามบินจึงมีการขีดเส้นสีแดงให้ผู้โดยสารที่ต่อคิวได้ยืนห่างกัน แต่อาจเพราะเที่ยวบินน้อยลง ทำให้วันที่ผมไปผู้โดยสารบางตามากพอสมควร จึงไม่มีผู้โดยสารมาแออัด ก็ทำให้รู้สึกสบายใจและปลอดภัยมากขึ้น


จากนั้นเราก็จะเดินผ่านจุดเอ็กซ์เรย์กระเป๋า และเมื่อเข้าไปก็จะพบว่าร้านค้าที่เคยเปิดให้บริการปิดไปกว่าครึ่งหนึ่ง เท่าที่จำได้ ที่ยังให้บริการก็มี Starbucks Tokyo sweets Beard papa’s Krispy Kreme ส่วน 7-11 นั้น ปิดให้บริการนะครับ


เมื่อเข้าไปที่ทางเดินไปประตูทางออกขึ้นเครื่อง จะพบว่า เก้าอี้ชนิดที่มีที่นั่งติดกันจะถูกกากบาทด้วยกระดาษกาวสีแดง เป็นสัญลักษณ์เตือนไม่ให้เรานั่ง ส่วนเก้าอี้อีกส่วนหนึ่งที่มีพื้นที่วางของคั่นตรงกลางอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะเลื่อนเก้าอี้แต่ละชุดออกจากกัน เพื่อให้เกิดระยะห่างทางสังคมดังภาพ หลังจากนั้นเราก็ไปขึ้นเครื่องบินตรงสู่อุดรธานีกันครับ


ตามปกติเวลาขึ้นเครื่องบิน แต่ละแถวจะประกอบด้วย 6 ที่นั่ง ด้านซ้ายมี 3 ที่นั่ง ด้านขวา 3 ที่นั่ง ขั้นกลางด้วยทางเดิน แต่ในช่วงโควิดนี้ จะมีการเว้นระยะห่างทางสังคม คือ มีการเว้นที่นั่งในแถวเดียวกัน ไม่ให้นั่งชิดกัน จะนั่งได้เฉพาะที่นั่งที่มีสีเหลืองตามภาพเท่านั้น ส่วนสีเทาจะไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารนั่ง ถ้ามีใครเผลอไปนั่ง พนักงานต้อนรับก็จะมาทำความเข้าใจและให้ทุกคนนั่งตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด

นอกจากเรื่องที่นั่งที่ต้องเว้นระยะห่างแล้ว พนักงานต้อนรับจะประกาศงดนำน้ำและอาหารจากภายนอกเข้ามารับประทาน รวมถึงงดแจกน้ำ เพื่อลดการสัมผัสและโอกาสการกระจายเชื้อภายในห้องโดยสารอีกด้วย


เมื่อเครื่องบินมาถึงสนามบินนานาชาติอุดรธานี เราก็จะเดินผ่านจุดคัดกรองอุณหภูมิร่างกายแบบเดียวกับที่สนามบินนานาชาติดอนเมือง เมื่อผ่านจุดดังกล่าว จะมีเจ้าหน้าที่มาชี้แจงให้ผู้โดยสารกรอกรายละเอียดการเดินทางซึ่งสามารถกรอกได้ทั้งแบบฟอร์มกระดาษที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้ หรือจะใช้การยิง QR Code เพื่อกรอกข้อมูลออนไลน์ก็ได้ ตามแต่ผู้โดยสารแต่ละคนสะดวก พร้อมทั้งมีใบปลิวให้ความรู้ในการดูแลตนเองทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษให้หยิบกลับไปอ่านได้


ในส่วนข้อมูลที่กรอกนั้น ก็มีตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐาน ชื่อ สกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ เดินทางมาจากที่ไหน เดินทางโดยพาหนะอะไร เคยไปที่ไหนที่เป็นจุดเสี่ยงมากบ้าง มาแล้วจะพักอยู่ที่ไหน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็ต้องอยู่ที่จิตสำนึกของผู้เดินทางที่ต้องกรอกด้วยความจริง เพื่อประโยชน์ทั้งของตนเองและส่วนรวม


ส่วนใครที่โหลดกระเป๋าใต้ท้องเครื่อง ก็จะได้รับช้ากว่าปกตินิดหน่อย เพราะเหมือนว่าเจ้าหน้าที่จะเอากระเป๋าไปอบฆ่าเชื้อก่อนนำเข้ามาในอาคารผู้โดยสาร​


เมื่อออกจากโซนผู้โดยสารขาเข้าของสนามบิน ก็จะพบว่าที่สนามบินนานาชาติอุดรธานีมีการแบ่งประตูทางเข้าออกอาคารผู้โดยสารที่ชัดเจน โดยมีการวัดอุณหภูมิผู้ที่เข้าอาคารคล้ายกับที่สนามบินนานาชาติดอนเมือง

สำหรับการเดินทางครั้งนี้ ผมค่อนข้างอุ่นใจกับมาตรการดูแลในภาพรวมทั้งของสนามบินและสายการบินอย่างมาก ในการนี้ต้องขอบคุณและให้กำลังใจผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนทุกฝ่ายที่ทำให้การเดินทางครั้งนี้ปลอดภัยปลอดโรค และที่สำคัญ ท่านได้เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้ประเทศไทยของเราอยู่รอดปลอดภัยจาก COVID19 ครับ

ดู 273 ครั้ง