ค้นหา
  • พีธากร ศรีบุตรวงษ์

เคยเตือนแล้ว ... เปิดคำทำนายของ Bill Gates ก่อนเกิด COVID-19

หากการระบาดเกิดขึ้นไม่ว่าจะขนาดใดก็ตาม เราจะได้หันกลับมามองว่าเราน่าจะได้ลงทุนกับเรื่องการป้องกันและการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการผลิตวัคซีนให้มากกว่านี้...” – บิลล์ เกตส์

คงไม่แปลกนักที่จะเรียก บิลล์ เกตส์ ว่าเขาเป็น “นอสตราดามุส แห่งโลกยุคปัจจุบัน" นั่นเพราะบิลล์ เกตส์ ได้ทำนายอนาคตของโลกใบนี้ไว้หลายประการ อาทิ อนาคตของธนาคารบนมือถือกับการช่วยยกระดับความยากจน การพึ่งพาตนเองด้านอาหารของทวีปแอฟริกา การใช้หุ่นยนต์ในสายการผลิต ฯลฯ แต่ทั้งนี้ มีคำทำนายของบิลล์ เกตส์ ที่กำลังถูกเอ่ยถึงอย่างแพร่หลายทั่วโลก คงหนีไม่พ้นคำทำนายที่ว่า โลกจะต้องเผชิญกับการระบาดของเชื้อโรคที่ติดต่อทางลมหายใจครั้งใหญ่ซึ่งแพร่ระบาดง่ายและรวดเร็ว บิลล์ เกตส์ ไม่ได้พูดถึงคำทำนายเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อโรคเพียงครั้งเดียว แต่เขาได้เอ่ยถึงคำทำนายนี้หลายครั้งตลอดหลายปีที่ผ่านมาบนเวทีระดับโลก การบรรยายในมหาวิทยาลัย ตลอดจนในการสัมภาษณ์ผ่านสื่อต่างๆ หลายแขนง ซึ่งเราจะมาย้อนเวลากลับไปดูกันว่า บิลล์ เกตส์ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่าอย่างไรไว้บ้าง

ที่มาภาพ : youtube.com


ในปี 2015 บิลล์ เกตส์ ได้บรรยายบนเวที TED Talk ความตอนหนึ่งระบุว่า

“...ถ้าจะมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่คร่าชีวิตมนุษย์มากกว่า 10 ล้านคนในทศวรรษหน้าแล้วล่ะก็ มันมีความเป็นไปได้มากที่จะเกิดขึ้นจากการติดเชื้อจากไวรัส มากกว่าเสียชีวิตเพราะศึกสงคราม มันไม่ใช่ด้วยขีปนาวุธ แต่เพราะจุลชีพ” – บิลล์ เกตส์

ต่อมาในปี 2017 เขาได้บรรยายในการประชุม the Munich Security Conference ที่ประเทศเยอรมัน เพื่อให้ประชาคมโลกเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมต่อภัยคุกคามจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรค โดยกล่าวว่า

“...ไม่ว่าด้วยธรรมชาติหรือด้วยน้ำมือของผู้ก่อการร้าย นักระบาดวิทยาได้ชี้ว่า เชื้อโรคที่ติดต่อทางลมหายใจที่แพร่ระบาดง่ายและรวดเร็ว จะคร่าชีวิตมนุษย์มากกว่า 30 ล้านคนภายในระยะเวลาไม่ถึงปี และมีเหตุผลว่าที่เชื่อได้ว่าโลกอาจจะต้องเผชิญการแพร่ระบาดนี้ในอีก 10 หรือ 15 ปีข้างหน้า...” – บิลล์ เกตส์

ที่มาภาพ : youtube.com

ในปี 2018 บิลล์ เกตส์ ได้บรรยายใน Shattuck Lecture ซึ่งเป็นการประชุมประจำปีของ Massachusetts Medical Society and New England Journal of Medicine โดยบิลล์ เกตส์ ได้กล่าวว่า

“...มีสิ่งหนึ่งที่ซึ่งโลกไม่ได้มีความก้าวหน้ามากนัก นั่นคือ การเตรียมความพร้อมสำหรับโรคระบาด พวกเราทุกคนควรตระหนักในเรื่องนี้ เพราะประวัติศาสตร์เคยสอนพวกเราในเรื่องนี้มาแล้ว และมันจะต้องเกิดโรคระบาดที่มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกอีกครั้งอย่างแน่นอน...” – บิลล์ เกตส์

ล่าสุดในเดือนพฤศจิกายน 2019 ก่อนการระบาดของ COVID-19 บิลล์ เกตส์ ได้ปรากฏตัวในสารคดีของ Netflix เรื่อง The Next Pandemic ซึ่งในสารคดีดังกล่าวได้ระบุว่าตลาดสดในเมือง Lianghua ประเทศจีน มีสัตว์หลายสปีชีส์ถูกฆ่าสดๆ และนำมากองทับรวมกันไว้ ทั้งเลือดและเนื้อของสัตว์เหล่านั้นปะปนกันไปหมด ซึ่งอาจเป็นโอกาสให้เชื้อไวรัสหลายสายพันธุ์ได้มาผสม กลายพันธุ์ และติดต่อมาสู่มนุษย์

ความตอนหนึ่งในสารคดี บิลล์ เกตส์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า

“...ถ้าหากเกิดเชื้อโรคในแบบที่เราไม่เคยพบมาก่อน เราอาจจะต้องใช้เวลา 4 – 5 ปี เพื่อคิดค้นวัคซีนสู้กับโรคนั้น แต่ทั้งนี้หากเราใช้เทคโนโลยีใหม่ก็อาจช่วยลดเวลาให้สั้นลงได้ .... และหากการระบาดเกิดขึ้นไม่ว่าจะขนาดใดก็ตาม เราจะได้หันกลับมามองว่าเราน่าจะได้ลงทุนกับเรื่องการป้องกันและการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการผลิตวัคซีนให้มากกว่านี้...” – บิลล์ เกตส์

จากที่กล่าวถึงข้างต้นจะเห็นว่า บิลล์ เกตส์ ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาโรคระบาดที่จะสร้างผลกระทบต่อประชากรของโลกใบนี้อย่างมาก และได้ออกมากล่าวต่อสาธารณะในประเด็นนี้หลายครั้ง จนกระทั่งปลายปี 2019 ที่ผ่านมา ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ได้เกิดการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ลุกลามไปทั่วโลก จึงทำให้ใครหลายคนย้อนกลับไปเปิดฟังการบรรยายหรือบทสัมภาษณ์ของบิลล์ เกตส์ อีกครั้ง จนทำให้พบว่าสิ่งที่เขาได้เคยกล่าวไว้ ได้เกิดขึ้นแล้วในปัจจุบัน ด้วยเพราะสถานการณ์ปัจจุบันเป็นไปตามที่บิลล์ เกตส์ ได้ทำนายไว้ สื่อสังคมออนไลน์ในต่างประเทศจึงต่างก็ขนานนามเขาว่าเป็น "นอสตราดมุสแห่งโลกยุคใหม่" ไม่ก็เรียกเขาว่าเป็น "Terminator" ที่ย้อนเวลากลับมาจากอนาคตเพื่อปกป้องโลก

ที่มาภาพ : www.gatesfoundation.org


แต่ทั้งนี้ในความเป็นจริงแล้ว บิลล์ เกตส์ ได้ก่อตั้งมูลนิธิที่มีชื่อว่า “Bill and Melinda Gates Foundation” ตั้งแต่ปี 2000 ซึ่งได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพของประชากรโลก โดยส่งเสริมให้เกิดการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีทางสุขภาพ รวมถึงวัคซีนเพื่อป้องกันแก้ไขโรคต่างๆ อาทิ มาลาเรีย HIV ภาวะทุพโภชนาการ ฯลฯ นั่นจึงทำให้บิลล์ เกตส์ มีข้อมูลมากพอที่จะทำนายปรากฏการณ์เรื่องโรคระบาดที่เกิดขึ้นนี้ได้

การบรรยายของบิลล์ เกตส์ ในงาน The 2019 Professor Hawking Fellowship Lecture ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในเดือนตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา บิลล์ เกตส์ ได้ตอบคำถามจากหนังสือเล่มสุดท้ายของศาสตราจารย์สตีเฟ่น ฮอฟกิน ที่ว่า “เราทำนายอนาคตได้ไหม?” บิล เกตส์ ตอบว่า “...ผมเชื่อว่า คำตอบคือ ‘ใช่’ พวกเราทำนายอนาคตได้” และกล่าวต่อว่า “ผมโชคดีที่งานของผมได้ช่วยให้ผมได้เห็นข้อค้นพบต่างๆ ที่น่าอัศจรรย์ และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมผมถึงสามารถทำนายอนาคตได้...”

Source :


ดู 270 ครั้ง