ค้นหา
  • พีธากร ศรีบุตรวงษ์

10 พฤติกรรมเสี่ยง Covid19แม้บางคนจะ Work from home หรือแม้กระทั่งนอนอยู่บ้านเฉยๆ แต่หารู้ไม่ว่าก็ยังคงมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด19 จากพฤติกรรมต่างๆ เหล่านี้

1. ไปในที่ชุมชน คนหมู่มาก

การไปในที่ชุมชน หรือสถานที่ที่มีคนแออัด อาทิ ร้านค้า ตลาดสด ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า เล่นกีฬาประเภททีม รวมถึงพฤติกรรมไทยมุงในเหตุการณ์ต่างๆ นับว่ามีความเสี่ยงอย่างมากที่เชื้อไวรัสโควิด19 จะแพร่กระจายได้ง่าย เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าคนอื่นๆ ที่อยู่รายรอบจะมีใครที่เป็นพาหะนำเชื้อไวรัสมาสู่เราหรือไม่


2. ใช้บริการขนส่งสาธารณะ

แน่นอนว่าการใช้บริการขนส่งสาธารณะเป็นสิ่งที่หลายคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เมื่อพิจารณาคุณภาพและความสะอาดของรถสาธารณะในบ้านเราแล้ว ไม่มีใครกล้าการันตีได้ว่าจะปลอดจากเชื้อโรค เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วจะทำความสะอาดแค่ปัดกวาด ส่วนการฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาอาจแทบไม่เคยทำเลยสักครั้ง ถ้าไม่เชื่อ ลองมองดูราวจับ ผ้าม่าน หรือแม้กระทั่งเบาะก็ได้


3. ปาร์ตี้สังสรรค์

รู้ทั้งรู้ว่าการอยู่ใกล้กันจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อ แต่ด้วยลักษณะนิสัยของคนไทยที่ชอบความสนุกสนาน ผ่อนคลาย แม้ทางการประกาศปิดสถานบันเทิงแล้ว ก็ยังไม่วายมาตั้งวงตามที่สาธารณะ หรือตั้งวงหน้าบ้านของตนเองก็มี การปาร์ตี้สังสรรค์แต่ละครั้ง จะมีการดื่มกินเป็นเรื่องปกติ ใช้ระยะเวลานาน บางครั้งก็ใช้มือ(ที่คิดไปเองว่า)สะอาด หยิบจับน้ำแข็งบ้าง หยิบอาหารบ้าง ซึ่งนับเป็นความเสี่ยงอย่างยิ่งยวด ในที่นี่นับรวมการตั้งวงพนันด้วยนะ เสี่ยงไม่แพ้กัน4. สูบบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และบารากุ

ไม่ต้องถกเถียงว่าการสูบบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า หรือบารากุ อันไหนที่ทำลายปอดมากกว่ากัน เพราะไม่ว่าใครที่มีพฤติกรรมนี้ ปอดยิ่งอ่อนแอ ไม่ต่างกับกำแพงเมืองที่ผุกร่อน เวลาข้าศึกมาโจมตี ก็เข้ามาทำลายเมืองได้โดยง่าย ยิ่งหากใครสูบบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า หรือบารากุ โดยใช้มวนหรืออุปกรณ์ร่วมกัน แน่นอนว่าโอกาสเสี่ยงในการติดไวรัสก็ยิ่งสูงมากขึ้นหลายเท่าตัว


5. ไม่ใช้ช้อนกลาง

หลายครอบครัวมักจะไม่ใช้ช้อนกลางเวลาทานข้าวกับคนในบ้าน เพราะคิดว่าสะอาดปลอดภัย แต่นั่นคือความประมาทใหญ่หลวง เนื่องจากเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าสมาชิกในครอบครัวของเราที่ออกไปทำงานและกลับมาบ้าน ได้พกเชื้อไวรัสติดตัวกลับมาด้วยไหมเพราะเรามองมันไม่เห็นด้วยตาเปล่า6. กินอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน

เชื้อไวรัสโควิด19 จะตายเมื่อผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส ดังนั้นไม่ว่าอาหารอะไรก็ตามที่เรารับประทาน ก็ต้องมั่นใจว่าปรุงสุก ใช้ความร้อนสูง ถ้าเป็นการอุ่นอาหารประเภทน้ำ ก็ควรน้ำเริ่มเดือด ส่วนอาหารประเภทที่ไม่ผ่านความร้อน อาทิ ซาซิมิ ปลาดิบ ลาบเลือด ส้มตำ กุ้งเต้น ฯลฯ ถ้าไม่มั่นใจว่าผู้ประกอบอาหาร และกระบวนการทำมีความสะอาดจริง ก็นับว่าอันตรายอย่างมากในสถานการณ์เช่นนี้


7. บีบสิว แคะจมูก กัดเล็บ ขยี้ตา

ช่องทางหลักในการรับเชื้อไวรัสโควิด19 ได้แก่ ปาก จมูก และตา ด้วยเหตุนี้ เราจึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า รวมถึงการกัดเล็บ เพราะมีโอกาสสูงที่เชื้อไวรัสที่อาจติดอยู่ที่มือจะถือโอกาสย่องเงียบเข้าบ้านผ่านช่องทางเหล่านี้ ด้วยเหตุนี้ ใครที่ชอบแคะจมูก แคะตา แกะสิว บีบสิว เกาผม เกานั่นนี่ รวมกัดเล็บ ก็ควรล้างมือให้สะอาดเสียก่อน รวมถึงอาจใส่หน้ากากให้ชิน จะช่วยลดความอยากแคะแกะเกาลงได้


8. ไม่เคยเช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ

พฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือของคนส่วนมาก คือ หยิบได้สไลด์ทันที โดยไม่เคยล้างมือก่อนใช้โทรศัพท์มือถือ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่หน้าจอโทรศัพท์มือถืออุดมไปด้วยเชื้อโรคต่างๆ และหากเราใช้มือที่สัมผัสเชื้อโรคจากหน้าจอ แล้วไปสัมผัสตา จมูก ปาก หรือแม้กระทั่งเอามือปัดจัดทรงผมก่อนเซลฟี่ ก็นับเป็นความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อไวรัสหรือเชื้อโรคต่างๆ ด้วยเหตุนี้ ก่อนจับโทรศัพท์มือถือ ควรล้างหรือเช็ดมือให้สะอาด และหมั่นเช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือด้วยแอลกอฮอล์ 70% หรือ น้ำยาทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัส


9. จับธนบัตร

มีงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่าไวรัสโควิด19 สามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวของวัตถุต่างๆ รวมถึงธนบัตร ได้นานกว่า 4 ชั่วโมง แต่ข้อมูลใหม่ล่าสุดจากการสำรวจเรือไดม่อนปรินเซส พบว่า เชื้อไวรัสโควิด19 สามารถมีชีวิตอยู่บนวัตถุต่างๆ ได้นานกว่า 14 วัน ด้วยเหตุนี้ ธนบัตรในกระเป๋าสตางค์ของเราที่หมุนเวียนผ่านมือใครบ้างก็ไม่รู้ จึงอาจเป็นช่องทางนำเชื้อไวรัสมาหาเราดีๆ นั่นเอง ดังนั้น หากเราเปลี่ยนไปใช้ช่องทางออนไลน์ในการชำระเงินก็จะช่วยลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้ แต่หากใครสัมผัสธนบัตรไปแล้วก็อย่าลืมล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดเป็นเวลา 20 วินาที หรืออาจใช้เจลแอลกอฮอลล้างมือในกรณีที่จำเป็น10. ไม่ใส่หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยเปรียบเสมือนเสื้อเกราะกันกระสุน ที่ต้องใส่ไว้เพื่อความปลอดภัยและอุ่นใจเวลาที่ต้องไปเผชิญกับผู้คน เพราะเราไม่รู้หรอกว่าเชื้อโรคจะเดินทางมากับใคร หรือจะมีใครไอหรือจามใกล้เราเมื่อไหร่ ซึ่งการใส่หน้ากากอนามัยเป็นการป้องกันที่ดีที่สุดเมื่อเราต้องออกจากบ้าน นอกจากนี้การใส่หน้ากากอนามัยยังเป็นการลดโอกาสในการนำมือซึ่งอาจปนเปื้อนสิ่งต่างๆ มาสัมผัสจมูกและปากของตัวเราเอง

ดู 134 ครั้ง