ค้นหา
  • พีธากร ศรีบุตรวงษ์

ที่มา Chicken dance คือ เต้นเป็ด ไม่ใช่เต้นไก่เชื่อว่าใครหลายคนคงรู้จักและเคยเต้นเพลง Chicken Dance มาก่อนแน่ๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่า จริงๆ แล้วเพลงนี้คือเพลง “เต้นเป็ด ไม่ใช่เต้นไก่”


เรื่องราวของ Chicken dance ที่หลายคนคุ้นหู เริ่มต้นขึ้นราวปี 1960 โดย Werner Thomas ซึ่งเป็นนักดนตรีและนักแต่งเพลงชาวสวิสเซอร์แลนด์ ได้ประพันธ์เพลงชื่อ "Der Ententanz" ขึ้นมา ซึ่งแปลว่า The duck dance หรือ เต้นเป็ด เพื่อแสดงในสถานที่ต่างๆ เช่น ตามบาร์ ภัตตาคาร หรือโรงแรม และเพลงนี้ช่วยให้ผู้ที่มาชมหรือมากินดื่มสังสรรค์ต่างสนุกสนานเป็นอย่างมาก


จากความนิยมเล็กๆ ก็ได้กลายเป็นกระแสที่โด่งดังมากขึ้น เชื่อกันว่าเพลงของเขาดังเป็นพลุแตกเมื่อเขาได้นำไปแสดงในงานเทศกาล Oktoberfest ในเยอรมันนี ซึ่งผู้คนต่างขนานนามเพลงนี้ต่างกันไปตามท่าเต้นว่า “The Bird Dance” “Little Bird Dance” “Birdie Dance” ที่แปลว่า "เต้นนก"


ที่มาภาพ : mentalfloss.com


ราวปี 1970 - 1980 มีการขายลิขสิทธิ์เพลงไปทั่วยุโรป รวมถึงสหรัฐอเมริกา ว่ากันว่าเพลงเต้นนกได้รับความนิยมอย่างมากในฮอลแลนด์ โดยวง De Electronica's ได้นำมาเรียบเรียงใหม่ ถึงขนาดฮิตติดชาร์ตของสถานีวิทยุนานถึง 7 เดือนด้วยกัน

กระทั่งปี 1981 ก็ถึงจุดเปลี่ยนสำคัญของชื่อเพลงนี้อีกครั้งในงานเทศกาล Oktoberfest ซึ่งจัดขึ้นในเมืองTulsa รัฐ Oklahoma เป็นานเทศกาลใหญ่ มีคนเข้าร่วมงานจำนวนมากและมีสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นที่มาทำข่าวและถ่ายทำรายการครั้งนี้ด้วย


ผู้จัดงานวางแผนนำเพลงนี้มาแสดงในงาน และด้วยอยากสร้างสีสันที่สนุกสนานครึกครื้นให้มากยิ่งขึ้น จึงออกไอเดียกันว่าจะหาชุดคอสตูมรูปเป็ดมาให้นักแสดงใส่เต้นประกอบเพลง ทว่าพวกเขาหาชุดเป็ดไม่ได้ แต่กลับมีชุดไก่อยู่หลายชุด จึงตัดสินใจนำชุดไก่มาใส่แทนชุดเป็ด


ผู้คนที่เข้าร่วมงาน และผู้คนที่ได้รับชมการแสดงผ่านทางโทรทัศน์ จึงติดตาภาพการเต้นเพลงนี้ในชุดไก่ และเรียกต่อๆ กันไปว่า "Chicken dance" หรือ เต้นไก่ นับแต่นั้นเป็นต้นมา


เรื่องราวก็ประการละฉะนี้ ครับอ้างอิง

https://en.wikipedia.org/wiki/Chicken_Dance

https://www.mentalfloss.com/article/89007/brief-history-chicken-dance
ดู 169 ครั้ง