ค้นหา
  • พีธากร ศรีบุตรวงษ์

10 อันดับเพลงฮิต พิชิต COVID-19

อัปเดตเมื่อ 12 เม.ย. 2020

"...บทเพลงเหล่านี้ยังมีส่วนสำคัญที่ช่วยเติมเต็มกำลังใจให้คนไทยเราทุกคนก้าวผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายนี้ไปด้วยกัน..."

ในช่วง COVID-19 ระบาด ใครหลายคนกำลังกักตัวเองอยู่ที่บ้านเพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม แต่สิ่งหนึ่งที่สามารถเข้าถึงเราทุกคนได้ตลอดเวลา นั่นคือ โทรศัพท์มือถือ และกิจกรรมหนึ่งที่เราหลายคนมักจะทำผ่านโทรศัพท์มือถือ คือ การเปิด Youtube หาวิดีโอหรือหาเพลงดีๆ เข้ากับบรรยากาศฟังกัน วันนี้เราจึงนำ 10 เพลงฮิต ยอดวิวหลักล้าน ของทั้งศิลปินทั้งมือใหม่และมืออาชีพ มาให้เลือกรับชมกัน เผื่อว่าจะมีเพลงไหนที่โดนใจใครบางคนในช่วงนี้

อันดับที่ 1 โควิดกะย่าน คนอยู่บ้านกะอยากกอด | 8.4 ล้านวิวบทเพลงโดยศิลปิน กระต่าย พรรณนิภา Feat. เนม สุรพงศ์ บอกเล่าความคิดถึงต่อคนในครอบครัวที่อยู่ต่างจังหวัด เนื่องจากไม่สามารถกลับไปหากัน ต้องกักตัวเองเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว


“...โควิดกะย่าน คนอยู่บ้านกะอยากเมือกอด เงินกะช๊อต งานบ่เดิน ขาดเขินซุอย่าง บ่ได้ติดเชื่อ บ่ได้เป็นไข้ แต่ใจมันอุกอั่ง ถ่าอีกจักวาง ทางใจสองเฮา จั่งค่อยเว้ากัน…”

https://youtu.be/Ee5K5QTVc5U


อันดับที่ 2 โควิดซา สิมากอดเด้อ | 4.5 ล้านวิว


ผลงานคุณภาพโดย สลา คุณวุฒิ หรือที่รู้จักกันในนาม “ครูสล่า” งานนี้ครูสล่าทั้งแต่งเองร้องเองตามสไตล์ของครู แม้บทเพลงที่นำเสนอผ่าน Youtube ตอนนี้จะเป็นมีเพียง Audio version แต่ยอดวิวก็แตะหลัก 4 ล้านไปแล้ว ในส่วนเนื้อหาบ่งบอกถึงความคิดถึงและห่วงหวงคนรักที่ต้องอยู่ห่างไกลกันเนื่องจากสถานการณ์โควิด

“...อย่าอยู่ใกล้ไผ อย่าให้ผู้ใด๋ใกล้เธอ บ่แม่นหวงเด้อ ย่านเจอโควิดจากคนชิดใกล้ ส่วนอ้ายน่ะหรือใช้เจลล้างมือพุ้นเด้ ก่อน line ฮักแฮงแพงปานหัวใจ..ให้เจ้าปลอดภัยเด้อหล้า...”

https://youtu.be/OXVDjdYv2ZYอันดับที่ 3 พักก่อน COVID 19 | 3.5 ล้านวิวเพลงนี้ถือเป็นกระแสในโลกออนไลน์อย่างมากเมื่อเกรซ กาญจน์เกล้า ได้แปลงเพลงพักก่อน ของ MILLI YUPP มาร้องเข้ากระแส COVID-19 ซึ่งมีเนื้อหาที่เหน็บแนมการทำงานของรัฐบาล รวมถึงมีการทำทรงผมแบบเดรดล็อกในมิวสิควิดีโอ ซึ่งชาวเน็ตบางส่วนมองว่าเป็นการแสดงสัญลักษณ์เหยียดสีผิว แต่กระนั้นกระนั้นเจ้าตัวก็ออกมาให้ความเห็นว่าไม่ได้มีเจตนา

“...โรคมาก็งานหมด กำขี้ไม่ได้ก็กำตด พ่อค้าแม่ค้าก็หัวหด ไหนรัฐบาล อ้ะ หายหมด...”

https://youtu.be/LXeveVU1FBkอันดับที่ 4 วันใหม่ (สู้โควิด 19) | 3.3 ล้านวิว


ขึ้นชื่อว่า ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ ก็สามารถการันตีคุณภาพบทเพลงได้เป็นอย่างดี ครั้งนี้พี่ปู พงษ์สิทธิ์ ได้แต่งบทเพลงเพื่อให้กำลังใจชาวไทยทุกคนเพื่อฝ่าฟันอุปสรรคครั้งนี้ โดยเปรียบเปรยอุปสรรคเหมือนวันฟ้าหม่น และทุกคนต้องรอคอยวันใหม่ที่ฟ้าจะกลับมาสดใสเช่นเดิม

“...วันนี้ดวงดาว ยังโปรยยิ้มมา วันนี้ท้องฟ้ากลับคืนสดใส ให้หวังวันหนึ่ง ฝันเป็นดั่งใจ ก้าวเดินครั้งใหม่ ด้วยใจดวงเดิม...”

https://youtu.be/aWKO_IUdn6Mอันดับที่ 5 โควิดรักษาหาย หลายใจรักษายาก | 2.9 ล้านวิว


อีกผลงานคุณภาพของ เพชร สหรัตน์ ที่สอดแทรกเนื้อหาเรื่องโควิด19 ไว้ในเพลงรักอกหักได้อย่างแนบเนียน โดยเนื้อหาก็ตรงกับชื่อเพลงว่า โควิดรักษาได้ ป้องกันได้ แต่คนนอกใจหายารักษาไม่ได้นะ

“...โคโรน่าทำลายปอด แต่เจ้านั้นทำลายหัวใจ โรคโควิดมีสิทธิ์สิหาย แต่โรคหลายใจของเจ้า คงเซาบ่เป็น...”

https://youtu.be/gyMW8PsmTpAอันดับที่ 6 WIP WUP (COVID-19) | 1.6 ล้านวิวบทเพลงที่แปลงเนื้อมาจาก WIP WUP ซึ่งงานนี้ Mindset x DeejayB x Confuse ได้มาฟิชเจอริ่งกันทางไกล โดยถ่าย Official Music Video ผ่านวิดีโอคอล เข้ากระแสระยะห่างทางสังคมได้เป็นอย่างดี หลักจากปล่อยเพลงนี้ออกสู่โลกออนไลน์ก็มีดารานักแสดง รวมถึง Influencer ต่างมาก Cover กันมากมาย

“...คุณรู้อยู่แล้ว ว่าเรื่องมันเป็นยังไง ถ้าคุณอยู่บ้านนะผมว่ามันไม่เท่าไหร่ คุณลองมองดิ คนติดเป็นกองอีก หน้ากาก เจล ยา ผมจะไปหาที่ไหน อยากให้ทุกคนล้างมือประจำแบบนี้ หากคุณไอ หรือ จาม หาอะไรมาปิดที...”

https://youtu.be/Y07vhj3H5FEอันดับ 7 อากาศค่อนข้างเหงา | 1.5 ล้านวิว


แต่งเอง ร้องเอง บันทึกเสียงเอง นี่คืองานของ รัชโยธิน เพ็งจันทรา หรือ เอิร์ธ แร็ปเปอร์หนุ่มไฟแรง ซึ่งมีผู้ติดตามทาง Youtube ช่อง RachYO กว่า 2.2 ล้านคน สำหรับเพลงอากาศค่อนข้างเหงา มีการเรียบเรียงทำนองที่สนุกสนานฟังสบาย ในส่วนเนื้อหา ก็ชักชวนให้ผู้ฟังได้มองโรคโควิดในหลายๆ มุม

“...รักประเทศรักครอบครัวรักตัวเองต้องทำตามกฎ แต่รักนักเรียนผมสั้นไม่ได้พอดีพี่งบประมาณหมด โรคบัดซบมาสยบเงินสงบเรื่องเครียดมันเข้าเส้น เลยชวนน้องหนูดัดฟันมาสนุกกันมาลองดึงว่าวเล่น...”

https://youtu.be/2VHelRdKGNo
อันดับ 8 โควิดมาน้ำตาไหล | 1.3 ล้านวิว


ผลงานท่วงทำนองเพลงหมอลำอีสาน ผลงานขับร้องโดย จินตหรา พูนลาภ แต่งเนื้อเพลงและท่วงทำนองโดย อ. ดาว บ้านดอน นั่นจึงทำให้เพลงนี้เข้าไปอยู่ในใจของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหัวจิตหัวใจของพี่น้องชาวอีสาน เนื้อเพลงได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโควิด19 และให้กำลังใจแก่คนไทยทุกคน

“...เศร้าใจนอนคิด โรคโควิดมันระบาดทั่วไทย ขอเป็นกำลังใจ ให้ทุกคนจงเข้มแข็ง สวมหน้ากาก ทุกคนสวมกันทุกแห่ง โรคภัยไม่แทรกแซง มาล้างมือ บ่อยๆ กัน…”

https://youtu.be/UNAWZ_ahNSYอันดับที่ 9 โควิด-19 มะล่องก่องแก่ง | 1.1 ล้านวิว


เป็นเพลงที่แปลงเนื้อหามาจากเพลงมะล่องก่องแก่ง ซึ่งเป็นเพลงที่ฮิตแห่งปีอยู่เดิมแล้ว เพลงนี้ได้ มิกค์ ทองระย้า และ โบว์ เมลดา สุศรี คู่จิ้นแห่งวงการบันเทิงมาขับร้อง ทำให้มีคนเข้ามาดูความน่ารักของทั้งคู่ใน Music Video จำนวนมาก ซึ่งผู้เข้ามารับชมรับฟังก็ได้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโควิด19 ที่สอดแทรกเนื้อหาของเพลง

“...ช่วงนี้มีไวรัสระบาดทุกแห่งหน ถ้าไม่ป้องกันตน ก็จะไม่ปลอดภัย แวะมาบอกให้เธอระวัง ถ้าจะไปที่ใด หน้ากากอนามัยใส่เอาไว้ก่อนนะ...”

https://youtu.be/OYtc4JVkyQc
อันดับที่ 10 กักตัวทั้งอำเภอ เพื่อเธอโควิด | 1.1 ล้านวิว


งานนี้ได้ เจนนี่ ลิลลี่ ฟลุ๊ค ปาล์ม แห่งค่ายเพลงได้หมดถ้าสดชื่น ซึ่งเป็นนักร้องต้นฉบับเพลง “เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว” มาขับร้องเพลงในเวอร์ชั่นนี้ ซึ่งยังคงความน่ารักสดใส และทำให้มิวสิควิดีโอดูสดชื่นมีชีวิตชีวาอย่างมาก และด้วยทำนองที่คุ้นหูผู้คนอยู่แล้ว ทำให้เพลงนี้มียอดวิวแตะหลักล้านภายในไม่กี่วัน

“...พอเป็นโควิดแค่คนเดียว รับรองว่าเสียวเพื่อนเลี้ยวหัวหลบแน่นอน ทำไหรต้องล้างมือก่อน เพราะเป็นห่วงเธอนะบังอร ช่วงนี้กักตัวไว้ก่อน อยู่บ้านหยุดเชื้อทุกอำเภอ...”

https://youtu.be/bdNJPzVkoHoในการนี้ต้องขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพลงต่างๆ ข้างต้น และบทเพลงอีกจำนวนมากที่แต่งขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการร่วมรณรงค์ให้ความรู้และความตระหนักแก่ประชาชนเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด19 และที่สำคัญบทเพลงเหล่านี้ยังมีส่วนสำคัญที่ช่วยเติมเต็มกำลังใจให้คนไทยเราทุกคนก้าวผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายนี้ไปด้วยกัน
หมายเหตุ ข้อมูลสถิติยอด views ณ วันที่ 11 เมษายน 256

ดู 566 ครั้ง